Asian Handicap sbo

Asian handicap (Sbo or Sbobet)

ปัจจัยที่เราควรให้ความสำคัญคือ

1 เวลาในการแข่งขันบอลแต่ละคู่บางลีกจะไม่ได้แข่งในเวลาเดียวกันนั่นทำให้การเปลี่ยนแปลงของราคาอาจจะไม่ตรงกับที่ผมให้ข้อสังเกตไว้ทำให้การดูราคาอาจ คลาดเคลื่อนได้

2 ราคาต่อรองในการออกราคาต่อรองน่าจะเป็นจิตวิทยาอย่างหนึ่งของ[ปี๊บบ]บาง ครั้งออกราคาเพื่อจะไหลในระหว่างวันซึ่งอาจจะไม่ใช่ราคาที่ควรจะเป็นจริงๆ ทำให้เราสับสนได้บางครั้งไหลขึ้นกลับเป็นรองชนะหรือไหลลงแต่เป็นต่อชนะก้อมีหรือบางครั้งไหลลงแล้วไหลกลับราคาเดิมแบบนี้ส่วนใหญ่ต่อจะมาหรือบางครั้งไหลขึ้นแล้วไหลกลับราคาเดิมแบบนี้ส่วนใหญ่รองจะมา

ท่านที่สนใจจะเป็นนักวิเคราะห์ราคาที่ดีท่านต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

1 ท่านต้องทิ้งความเชื่อเดิมและวิธีการแบบเดิมที่เคยทำมาแล้วมาเริ่มต้นใหม่ทั้งหมด

2 มีเวลาในการจดบันทึกและมีวินัยสูง

3 เป็นคนช่างสังเกตและมีความจำเป็นเลิศ

4 เก่งในการวิเคราะห์และประมวลผลข้อมูลได้รวดเร็วและแม่นยำ

5 ประสบการณ์ในการดูราคาเป็นสิ่งจำเป็นแต่ท่านที่ึพึ่งเริ่มก้อสามารถพัฒนาตัวเองได้ครับ

แล้วผมจะหาเวลามาแนะแนวทางเพิ่มเติมให้

ทิปอย่างนึงจะมาแนะนำครับ

ตามปรกติบอลต่อกับบอลรองจะชนะราคาในจำนวนคู่ที่ใกล้ๆกัน เพื่อป้องกันการเล่นในลักษณะต่อหรือรองเพียงอย่างเดียวเพราะท่านจะมีกำไรได้ ยากมาก แต่พบว่าเมื่อใดที่บอลต่อชนะมากกว่ารองมากๆ อีกไม่กี่วันบอลรองจะชนะราคาเกือบหมดเพื่อให้จำนวนบอลรองชนะเพิ่มขึ้นมาอยู่ ใกล้เคียงกันเหมือนเดิม

เมื่อใดที่สถิติเริ่มทิ้งห่างท่านต้องพยายามเลี่ยงลงทุนในฝั่งที่ชนะมากกว่าแล้วเลือกลงทุนในฝั่งที่ชนะน้อยกว่าแทน

โอกาสจะแพ้ก้อจะลดน้อยลงบางทีท่านจะถูกเกือบหมดเลยเมื่อจำนวนครั้งอยู่เท่าๆกันเราก้อรอโอกาสต่อไปเหมือนเล่นหุ้น

รอเก็บเมื่อหุ้นลงเต็มที่และกำลังจะขึ้น

แล้วจะรู้ได้อย่างไร ให้เก็บสถิติบอลลีกสูงสุดของแต่ละประเทศรวมกันแล้วมานับแยกเป็นฝั่งต่อชนะกับรองชนะ

แล้วรอดูผล ลองทำดูครับว่าจะเป็นอย่างที่ผมตั้งสมมุติฐานไว้หรือเปล่า

อันนี้เรียกว่า ทฤษฎีการบาลานซ์

ราคาบอล อัตราต่อรองฟุตบอล

ราคาฟุตบอลหรืออัตราต่อรองฟุตบอลมีหลายรูปแบบ ที่นิยมในไทยก็คือราคาแบบ Asian Handicap (เอเชี่ยนแฮนดิแคป) ซึ่ง ก็คือแต้มที่ “ทีมต่อ” แถมให้ “ทีมรอง” และมีหน่วยในการต่อทีละ 0.5 ลูก เช่น ต่อครึ่งลูก, ต่อหนึ่งลูก, ต่อหนึ่งลูกครึ่ง โดยหลักการแล้วที่มีการต่อก็เพื่อทำให้ทั้งสองทีมมีโอกาสชนะ(หลังรวมแต้มต่อ แล้ว)ใกล้เคียงกัน เพื่อจะได้มีโอกาสลุ้นทั้งสองข้าง (ลุ้นข้างเดียวไม่มัน หุหุ)

ตัวอย่างเช่น ถ้า Fulham ต่อให้ Hull City ครึ่งลูก ก็อาจจะเขียนกันแบบนี้: Fulham -0.50, หรือ Hull City +0.50, หรือ Fulham 0:1/2 Hull City

ส่วนราคาแบบ Fixed Odds (1X2) หรือฟิกซ์อ๊อดส์ (บางทีภาษาไทยเรียกราคาพูล) นั้นจะไม่มีการต่อ คือเลือกไปเลยว่า ทีมเหย้าชนะ (1), เสมอ (X), หรือทีมเยือนชนะ (2) เป็นที่นิยมในตะวันตก – ดูราคาฟุตบอลและน้ำจริง

น้ำ

น้ำ (odds) คือการประมาณความน่าจะเป็น (probability) ที่เหตุการณ์หนึ่งจะเกิดขึ้น มีหลายรูปแบบ แต่ที่อ่านง่ายที่สุดคือแบบทศนิยม (Decimal Odds) ซึ่งบางทีเรียกว่า แบบยุโรป (European Odds) เช่น

 sbo  sbobet

ทีมเหย้า

ทีมเยือน

1

X

2

Fulham -0.50@1.73 Hull City +0.50@2.25 1.71
55%
3.41
27%
5.20
18%
-0.75@1.96 +0.75@1.97
-1.00@2.49 +1.00@1.60

Fulham -0.50@1.73 หมายถึง Fulham ต่อ (เครื่องหมายลบ) ให้ Hull City ครึ่งลูก (0.50) ที่น้ำ 1.73 แต่ถ้าจะให้ต่อมากกว่าครึ่งลูก น้ำก็ต้องมากขึ้นไปด้วย เป็น -1.00@2.49 ก็คือต่อหนึ่งลูกที่น้ำ 2.49 ซึ่งน้ำที่มากขึ้นหมายถึงความน่าจะเป็นที่เหตุการณ์นั้นจะเกิดขึ้นก็ลดลงไป ด้วย (จากเดิม Fulham ชนะเกิน 0.5 ลูก มีโอกาส 57% เปลี่ยนเป็นต้องชนะเกิน 1 ลูก เหลือโอกาสเกิดขึ้น 39%)

ความน่าจะเป็น

น้ำจะสามารถแปลงเป็นความน่าจะเป็นได้โดยใช้สูตร* ซึ่งต้องหา overrround (ภาษาไทยบางทีเรียกมาร์จิ้น) ออกมาก่อน โดยเอา 1/น้ำ ของแต่ละเหตุการณ์ที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ทั้งหมดมารวมกัน สำหรับแบบ Fixed Odds ก็มี 3 เหตุการณ์ แต่ถ้าเป็นแบบ Asian Handicap ก็จะมีแค่ 2 เหตุการณ์

สูตรแปลงน้ำเป็นความน่าจะเป็น ราคา Fixed Odds

overround หรือ vig = (1 / น1) + (1 / นX) + (1 / น2) = (1/1.71) + (1/3.41) + (1/5.20) = 1.0704
โอกาสที่ทีมเหย้าจะชนะ = (1 / น1) / overround = (1/1.71) / 1.0704 = 0.55 = 55%
โอกาสที่จะเสมอ = (1 / นX) / overround = (1/3.41) / 1.0704 = 0.27 = 27%
โอกาสที่ทีมเยือนจะชนะ = (1 / น2) / overround = (1/5.20) / 1.0704 = 0.18 = 18%

สูตรแปลงน้ำเป็นความน่าจะเป็น ราคา Asian Handicap

overround หรือ vig = (1 / นA) + (1 / นB) = (1/1.73) + (1/2.25) = 1.0225
โอกาสที่ “Fulham -0.50” (A) จะเกิดขึ้น = (1 / นA) / overround = (1/1.73) / 1.0225 = 0.57 = 57%
โอกาสที่ “Hull City +0.50” (B) จะเกิดขึ้น = (1 / นB) / overround = (1/2.25) / 1.0225 = 0.43 = 43%

มีข้อสังเกตุว่า overround ของราคาแบบ Asian Handicap มักจะน้อยกว่าราคาแบบ Fixed Odds ทำให้น้ำของแบบ Asian Handicap มักจะมากกว่าแบบ Fixed Odds (1X2) เช่น Fulham แบบ 1X2 น้ำอยู่ที่ 1.71 แต่ Fulham -0.50 ซึ่งก็มีผลเหมือนกัน กลับมีน้ำ 1.73 สูงกว่าอยู่ 0.02

หมายเหตุ: overround บางทีเรียกว่า theoretical hold หรือ vigorish โดยบางทีจะเรียกเฉพาะส่วนที่เกิน 1

ความน่าจะเป็น แม่นหรือเปล่า?

ที่จริงแล้วที่อธิบายมานั้นขั้นตอนมันย้อนกลับ คือเราแปลงน้ำมาเป็นความน่าจะเป็น แต่ผู้เชี่ยวชาญที่ตั้งราคาบอลนั้นวิเคราะห์ฟุตบอลได้ความน่าจะเป็นแล้วจึง แปลงมาเป็นน้ำ ดังนั้นน้ำที่ได้มานั้นอาจจะถูกบิดเบือนจากความน่าจะเป็นอันแท้จริงก็ได้ แล้วก็อย่าลืมอีกว่า ถ้า Fulham มีโอกาสชนะ 55% จริง แต่ก็ยังมีโอกาสเสมอ และแพ้อยู่ด้วย

ราคาบอล แบบฮ่องกง, แบบมาเลย์, และแบบอื่นๆ

ทั้งนี้ยังมีน้ำแบบฮ่องกงและมาเลย์อีก ซึ่งสามารถแปลงจากแบบทศนิยมได้ดังนี้

สูตรแปลงน้ำจากแบบทศนิยมเป็นแบบฮ่องกงและมาเลย์

 

ทศนิยม 
(Decimal)

ฮ่องกง 
(HK)

มาเลย์ 
(Malay)

น้ำ 1 1.71 0.71 = ทศนิยม – 1 0.71 = ทศนิยม – 1
น้ำ X 3.41 2.41 = ทศนิยม – 1 -0.41 = 1 / (1-ทศนิยม)
น้ำ 2 5.20 4.20 = ทศนิยม – 1 -0.24 = 1 / (1-ทศนิยม)

การแปลงน้ำแบบทศนิยมเป็นแบบมาเลย์นั้นมีสองสูตร

  1. “ทศนิยม – 1” ใช้ในกรณีน้ำแบบทศนิยมน้อยกว่าหรือเท่ากับ 2.00
  2. “1 / (1-ทศนิยม)” ใช้ในกรณีมากกว่า 2.00

หมายเหตุ: บางทีน้ำแบบทศนิยมจะเขียนเฉพาะตัวเลขหลังทศนิยม เช่น 71.0 ก็คือ 1.71

ต่อแบบควบ

ต่อควบ รวมการต่อสองราคาไว้ด้วยกัน เช่น ต่อครึ่งลูกควบหนึ่งลูก หรือย่อๆว่าต่อครึ่งควบลูก หรือเขียนได้ว่า (-0.5 + -1.0) / 2 = -0.75 นั่นเอง การต่อที่ลงท้ายด้วย .75 หรือ .25 เป็นการต่อควบทั้งหมด ทั้งนี้การต่อควบรวมสองราคาไว้ด้วยกัน เวลาถูกเต็มก็ต้องถูกทั้งสองราคา ถ้าถูกราคาเดียวก็เรียกว่าถูกครึ่งครับ

การตั้งราคา และที่มาของ Fixed odds

การตั้งราคาของเวปบอลนั้น ตั้งโดยการดูว่าทีมใดจะเป็นทีมที่เก่งกว่าโอกาสชนะเยอะกว่า เวปบอลก็จะจ่ายน้อย แต่ถ้าดูแล้ว โอกาสชนะมีน้อยหรือแทบไม่มีเลยก็จ่ายเยอะ รวมถึงองค์ประกอบต่างๆ ในการแข่งขันด้วยซึ่งจริงๆแล้ว ราคาเอเชี่ยนแฮนดิแคปนั้นเป็นการแปลงราคา มาจากราคาฟิกซ์ออดส์ กับ Double Chance (ด๊าบเบิ้ลเช้นซ์)

ราคา Fixed odds ซึ่งจะจ่ายเฉพาะ เจ้าบ้าน เสมอ เยือน เป็นอัตราที่แตกต่างกันไป โดยเจ้าจะหักคอมมิสชั่นไว้แล้ว โดยหลายๆ คนคิดว่า ราคาฟิกซ์ออดส์นี้จะไม่เคลื่อนไหวเลยเพราะมาจากคำว่า Fix แต่จริงๆแล้ว มันหมายถึงว่า จ่าย fix ผลการแข่งขันเพียง 3 ชนิดที่แน่นอนต่างหาก ก็คือ ในทุกการแข่งขันจะมีผลอยู่แค่นี้ เจ้าบ้านชนะ เยือนชนะ และผลเสมอ เท่านั้น และถ้าคุณดูให้ดีๆ คุณจะเห็นว่า ในแต่ละร้านรับ[ปี๊บบ]กีฬานั้น จะมีการเปลี่ยนแปลงราคาฟิกซ์ออดส์ไปตามสถานะการณ์

ช่วยกันแก้ไขและปรับปรุงด้วยนะครับ

หน้าราคาฟุตบอลสามารถดูการไหลของราคาบอลได้ ทุกลีก ทุกทีม ดูย้อนหลังก็ได้ครับ  เช่น

สำหรับ คู่นี้จะเห็นได้ชัดว่า อยู่ดีๆก่อนแข่งประมาณ 2 ชั่วโมง น้ำของคาร์ลสรูห์ (Karlsruher SC) ก็ลดลงอย่างผิดปกติ และคู่นี้จบด้วยคาร์ลสรูห์ซึ่งเป็นทีมรอง ชนะทีมต่อแฮร์ธ่า เบอร์ลิน (Hertha Berlin) ไป 4-0  งงไหมล่ะท่าน 55

ในกราฟราคาไหล  แกน Y คือน้ำ (odds) ส่วนแกน X คือเวลาครับ โดยแต่ละจุดคือ ราคาฟุตบอล ณ เวลานั้นๆ ถ้าเอาเม้าส์ไปจ่อที่แต่ละจุดก็จะบอกค่าด้วย (ในหน้ากราฟจริงครับ ข้างบนเป็นรูปเฉยๆ) ถ้ามีแต่เส้นไม่มีจุดแสดงว่าระบบไม่มีราคา ณ เวลานั้น ซึ่งอาจจะเป็นเพราะไม่มีอัตราต่อรองตอนนั้นจริงๆ หรือมีแต่ระบบไม่ได้เก็บไว้ 555

สำหรับกราฟราคาบอลไหลเอเชี่ยนแฮนดิแคปจะเห็นว่ามีแค่กราฟของเจ้าบ้าน ไม่มีกราฟของทีมเยือน เพราะราคาของเจ้าบ้านและทีมเยือนจะเปลี่ยนตามกัน ถ้าน้ำเจ้าบ้านสูงขึ้น น้ำทีมเยือนก็จะลดลงเท่าๆกัน ดังนั้นกราฟทีมเยือนจึงซ้ำซ้อนกับทีมเหย้า คือหน้าตาเหมือนกันแค่กลับบนลงล่าง

สำหรับท่านที่ดูการตัดกันของกราฟทีมเหย้ากับทีมเยือน มีข้อสังเกตว่า ถ้า”กราฟหลัก” (อัน ที่ใกล้ 2 มากที่สุด) ของเจ้าบ้านและทีมเยือนมีการตัดกัน จะตัดกันที่ใกล้ 1.9 เสมอ ถ้ากราฟหลักของทีมเหย้ามีการไหลผ่าน 1.9 (ไม่ว่าจะไหลขึ้นหรือไหลลงก็ตาม) แสดงว่าต้องมีการตัดกับกราฟทีมเยือนแน่นอน ดังตัวอย่างต่อไปนี้ (เราเคยแสดงกราฟทีมเยือนด้วย แต่พอมีหลายเส้นเกินไปทำให้สับสน เลยเอาออกดีกว่า 55)

แกน Y ของกราฟเอเชี่ยนแฮนดิแคป (Asian Handicap) และกราฟสูงต่ำ (Over/Under) ถูกตั้งไว้ให้มีค่าสูงสุดที่ 2.7 และต่ำสุดที่ 1.4 เหมือนกันทุกการแข่งขัน ส่วนกราฟ 1X2 นั้นค่าสูงสุดและต่ำสุดจะเปลี่ยนไปในแต่ละกราฟ

Description

Football (soccer) is one of the few sports in the world where a tie is a fairly common outcome. With traditional fixed odds, ties are treated as an additional outcome to the game. In other words, bettors lose when they place a wager on either team to win and the game ties. With Asian Handicaps, however, the chance for a tie is eliminated by use of a handicap that forces a winner. This creates a situation where each team has a 50-50 chance of winning; similar to the odds for a basketball or football spread handicap typically offered by Las Vegas sportsbooks.

This system works in a straightforward manner. The bookmakers’s goal is to create a handicap or “line” that will make the chance of either team winning (considering the handicap) as close to 50% as possible. Since the odds are as close to 50% as possible, bookmakers offer payouts close to even money, or 1.90 to 2.00. Asian Handicaps start at a quarter goal and can go as high as 2.5 or 3 goals in matches with a huge disparity in ability. What makes Asian Handicaps most interesting is the use of quarter goals to get the “line” as close as possible. Taken in conjunction with the posted total for the game, the handicap essentially predicts the game’s final score.

Quarter Goal or Two Way Handicaps

Subsequently, many matches are handicapped in ½ and ¼ intervals; both of which eliminate the possibility of a push since no one can score a half-goal. Quarter (¼) handicaps split the bet between the two next closest ¼ intervals. For instance, a $1000 bet with a handicap of 1 ¾ is the same as betting $500 at 1 ½ and $500 at 2. With ¼ handicap bets, you can win and tie (win ½ of wager) or lose and tie (lose ½ wager). The ¼-goal handicap may be expressed by some bookmakers as “0 and ½”, or (especially for bookmakers whose systems are designed for sports like American football and basketball (where bets have a handicap that is designed to make the odds as close to even as possible)) as “pk (for “pick-em”) and ½”.

Match: Everton vs. Newcastle United

Handicap: 0 : +1.0, +1.5

Explained: This handicap states that half of your bet goes on Newcastle winning, or losing by less than 1 goal, and half on Newcastle winning, or losing by less than 1.5 goals.

If the final score is Everton 1-0 Newcastle, half your bet would be refunded due to draw (Everton 1 – +1 Newcastle, i.e: Newcastle lost by exactly one goal). The second half would win (Everton 1 – +1.5 Newcastle, i.e: Newcastle lost by less than 1.5 goals).

Whole Handicaps and Draws

In the event that a whole number is used for the handicap, the handicap adjusted final score could result in a draw. This situation is not a draw, but a push. With a push, all bettors have their original wagers returned as there is no winner.

Handicap

Team Result

Bet Result

Handicap

Team Result

Bet Result

0

Win Win

0

Win Win
Draw Stake Refund Draw Stake Refund
Lose Lose Lose Lose

– 0.25

Win Win

+ 0.25

Win Win
Draw Half Lose Draw Half Win
Lose Lose Lose Lose

– 0.50

Win Win

+ 0.50

Win Win
Draw Lose Draw Win
Lose Lose Lose Lose

– 0.75

Win by 2+ Win

+ 0.75

Win Win
Win by 1 Half Win Draw Win
Draw Lose Lose by 1 Half Lose
Lose Lose Lose by 2+ Lose

– 1.00

Win by 2+ Win

+ 1.00

Win Win
Win by 1 Stake refund Draw Win
Draw Lose Lose by 1 Stake refund
Lose Lose Lose by 2+ Lose

– 1.25

Win by 2+ Win

+ 1.25

Win Win
Win by 1 Half lose Draw Win
Draw Lose Lose by 1 Half win
Lose Lose Lose by 2+ Lose

– 1.50

Win by 2+ Win

+ 1.50

Win Win
Win by 1 Lose Draw Win
Draw Lose Lose by 1 Win
Lose Lose Lose by 2+ Lose

– 1.75

Win by 3+ Win

+ 1.75

Win Win
Win by 2 Half win Draw Win
Win by 1 Lose Lose by 1 Win
Draw Lose Lose by 2 Half lose
Lose Lose Lose by 3+ Lose

– 2.00

Win by 3+ Win

+ 2.00

Win Win
Win by 2 Stake refund Draw Win
Win by 1 Lose Lose by 1 Win
Draw Lose Lose by 2 Stake refund
Lose Lose Lose by 3+ Lose

By Sbo 0r Sbobet

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s